MESH WIFI là gì? Vì sao nên sử dụng mesh wifi!

mesh wifi là gi?

Mesh Wifi (mạng lưới) là một mạng ngang hàng các AP, trong đó 1 AP kết nối trực tiếp với với Modem hoặc Router (gọi là Master AP) và các AP vệ tinh xung quanh được kết nối đến Master AP thông qua sóng không dây ở tần số 5Ghz để mở rộng vùng phủ sóng. Chúng đều là một phần của một mạng không dây duy nhất và có chung SSID và mật khẩu, không giống như các bộ định tuyến WiFi truyền thống.

Trong Mesh, các nút định tuyến (nghĩa là các điểm truy cập tạo thành mạng) hoặc “các nút lưới” tạo thành xương sống của mạng (backbone network). Client kết nối với các Node và sử dụng backbone để liên lạc với nhau và với các nút trên internet. Mesh cho phép khách hàng tiếp cận các hệ thống khác bằng cách tạo một đường dẫn ‘nhảy’ (hop) giữa các nút.

Mạng Smart Mesh có nhiều lợi thế như:

  • Khả năng tự phục hồi: khi một nút xảy ra sự cố, các nút còn lại sẽ tự chặn và định tuyến lại dữ liệu.
  • Khả năng tự tổ chức: nếu có thêm một nút mới nó sẽ bị đồng hóa vào mạng.
  • Khi AP Master gặp sự cố thì một trong các AP Member sẽ tự động chiếm quyền Master và giữ cho hệ thống Mesh tiếp tục hoạt động.

Trong mạng Mesh, tất cả lưu lượng truy cập qua các liên kết trong mạng lưới được mã hóa. Một cụm mật khẩu được chia sẻ giữa các nút để đảm bảo an toàn cho mỗi lượt truy cập. Khi được triển khai dưới dạng Mesh, các AP (Access Point) thành viên sẽ kết nối với Master AP thông qua kết nối Ethernet có dây (Root AP) hoặc thông qua kết nối không dây sử dụng băng tần 5 GHz (Mesh AP Member).

Cài đặt mạng Mesh

Mỗi hãng có cách cài đặt hệ thống Mesh của riêng mình, tuy nhiên trong hầu hết các cài đặt các Mesh AP cần được “mồi” trước khi triển khai. Đầu tiên, chúng được kết nối thủ công với Master AP qua Ethernet để nhận các tham số Mesh SSID và PSK, sau đó rút ra khỏi Ethernet và cài đặt tại vị trí mong muốn. Sau khi được cài đặt, các Mesh AP thực hiện khám phá mạng và liên kết với một Mesh AP khác (RAP, MAP hoặc eMAP) đang sử dụng cùng Mesh SSID.

Tuy nhiên một số hãng như Ruckus cung cấp tính năng Zero Touch Mesh cho phép các Mesh AP được cài đặt ở vị trí cố định tự động khám phá, kết nối tạo thành mạng lưới mà không cần mồi.

Ưu nhược điểm của hệ thống Mesh

Ưu  điểm:

  • Vị trí lắp đặt các AP linh động và dễ dàng
  • Khả năng chịu tải tốt, ổn định, kết nối liền mạch nhờ chỉ sử dụng một SSID chung.
  • Dễ dàng mở rộng hệ thống, phù hợp cho việc sử dụng các thiết bị dạng “Smarthome” “Laptop” và các thiết bị không dây khác.
  • Giảm thiểu chi phí triển khai: các AP kết nối với nhau thông qua giao diện không dây nên không phải kéo dây mạng trực tiếp tới các AP

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của hệ thống wifi Mesh là chi phí đắt đỏ. Chỉ riêng các thiết bị được tích hợp công nghệ Mesh đã có giá thành rất cao, chưa kể việc để có một hệ thống kết nối liền lạc bạn sẽ phải đầu tư một số lượng kha khá thiết bị.

Ứng dụng hệ thống wifi Mesh

Mesh Wi-Fi thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, sân bay, khách sạn hoặc văn phòng nhiều tầng, để cung cấp wifi một khu vực rộng lớn. Ngoài ra, ở các chuỗi cửa hàng, cafe đa phần đều sử dụng các thiết bị wifi này, bởi vì ngày nay , các hãng sản xuất ngoài việc tích hợp các sản phẩm đi cùng với công nghệ Mesh, họ còn tạo ra một hệ sinh thái dành cho các loại thiết bị này.

Tổng kết lại, nếu bạn có trang bị một hệ thống WiFi mesh thì mục đích chính là có kết nối mạng không dây tốt nhất trong ngôi nhà hoặc văn phòng của mình ở mọi ngóc ngách và đơn giản trong việc triển khai. Đây là công nghệ được dự báo sẽ phổ biến và được sử dụng rất rộng rãi trong tương lai, một giải pháp rất đáng quan tâm.

>>>BÁO GIÁ MESH WIFI BĂNG TẦN KÉP<<<

>>> BÁO GIÁ WIFI BĂNG TẦN KÉP<<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *